Home » Photos and Images » ดาวน์โหลดโปรแกรม Google Sketchup 8 โปรแกรมสร้างโมเดล 3D
sketchup 8

ดาวน์โหลดโปรแกรม Google Sketchup 8 โปรแกรมสร้างโมเดล 3D

Advertisement

  • รายละเอียดโปรแกรม

โปรแกรม Google Sketchup 8

Google Sketchup 8

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมก็จะมาแนะนำโปรแกรมปั้นโมเดล 3 มิติอีกหนึ่งที่มีความสามารถที่น่าสนใจไม่แพ้โปรแกรม maya หรือ 3d max ผู้โด่งดังเลยทีเดียว มันคือโปรแกรม sketchup 8 นั่นเอง ซึ่งผู้พัฒนาโดยบริษัท Search Engine ชื่อดังของโลกอย่าง Google นั่นเอง โดยแต่เดิมนั้นโปรแกรม Sketchup ได้ถูกพัฒนาครั้งแรกโดยบริษัท @Last ในปี ค.ศ.1999 ซึ่งมีเป้าหมายที่จะ

  • พัฒนาโปรแกรมออกแบบโมเดล 3 มิติ ให้มี Interface ที่ดูเรียบง่ายเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด
  • ให้ผู้ใช้งานสนุกเพลิดเพลินกับการสร้างและออกแบบโมเดล
  • ทำให้ผู้ออกแบบมีลูกเล่นในส่วนของงานออกแบบและนำเสนอ โดยที่โปรแกรมอื่นๆ ไม่สามารถทำได้

ต่อมาในต้นปี 2006 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็ได้เข้าซื้อบริษัท @Last มาเป็นของตนและเกิดการพัฒนาเวอร์ชันใหม่ออกมาชื่อว่า ““Google Sketchup” นั่นเอง หลายๆท่านที่อยู่ในวงการงานด้านนี้อาจจะรู้จักและคุ้นชื่อกันดี

โดยความพิเศษของ Sketchup 8 ที่มีเหนือโปรแกรมสร้างโมเดล 3 มิติทั่วๆไปนั้นอยู่ที่การใช้งานที่ง่ายกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรม 3 มิติตัวอื่นๆ สมมุติถ้าจะเปรียบกับ Maya สมมุติว่าคุณต้องการที่จะทำ Texture ผนังตึกเป็นลายอิฐเก่าๆ ซึ่งถ้าทำด้วยโปรแกรม Maya คุณอาจจะต้องพบกับ Function และขั้นตอนที่ยุ่งยากหลายๆขั้นตอนเนื่องจากมันเป็นโปรแกรมที่ละเอียดมาก กว่าจะได้ผลงานออกมาก็เล่นเอาปวดหัวไปเลย แต่ Sketchup8 ทำได้ดีในเรื่องของการลดความยุ่งยากซับซ้อนของงานลง ทำให้งานยากๆกลายเป็นเรื่องกล้วยๆขึ้นมาได้นั่นเอง เพราะด้วยการออกแบบ Interface และแถบเมนูให้มีความเรียบรายไม่ซับซ้อนเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด

Sketchup 8 มีความยืดหยุ่นสูงในการที่เราจะนำเอาผลงานของเราไปพรีเซ็นงานให้ผู้อื่นได้ชม หรือไม่ว่าจะเป็นการแชร์หรือแบ่งปันผลงานของเราให้กับเพื่อนๆในโลกอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ง่ายกว่าโปรแกรมตัวอื่นๆ ก็เพราะเป็นของ Google ผู้ยิ่งใหญ่นั่นเอง เพราะมีเครือข่ายที่ใหญ่มาก มีผู้ร่วมแชร์โมเดลต่างๆกันอย่างมหาศาลทำให้มีโมเดลมากมายให้เลือกดาวน์โหลดนำมาใช้งานกันได้ฟรีๆ  Sketchup 8 มีการพัฒนาการใช้งานร่วมกับ 3d warehouse ให้ดียิ่งขึ้น การแชร์ การอัพโหลด ต่าง ๆ จะทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และถ้าใช้งานจนคล่องจะสร้างโมเดลของสถานที่สำคัญๆ แล้วเอาไปใส่ใน Google Earth ด้วยก็ได้.

sketchup 8

ภาพตัวอย่างเมื่อนำไปวางใน Google Earth

Advertisement

unique visitors counter